Bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Mới đây, Bộ Y tế Anh vừa đưa ra lời cảnh báo: Việc dùng sắt bổ sung quá liều có thể gây chết người ở trẻ nhỏ và các loại thuốc viên chứa sắt phải được giữ ngoài tầm với của trẻ..

Việc bổ sung sắt cho trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, các phụ huynh nên chú ý liều lượng và tìm hiểu kỹ, vì việc thừa sắt có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
Thiếu sắt là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Việc bổ sung sắt hàng ngày cần căn cứ theo độ tuổi và nhu cầu của cơ thể. Thông thường, ở người lớn, việc bài tiết sắt hàng ngày khá ổn định nên nhu cầu sắt người lớn cần mỗi ngày là khoảng 1mg/ngày.
Ở trẻ nhỏ, vì đây là giai đoạn phát triển nên nhu cầu về sắt cũng cao hơn. Thường thì trẻ sau sinh từ 4 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 1mg sắt/1 kg trọng lượng cơ thể. Đối với trẻ sinh non thì cần nhiều hơn, khoảng 2mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Tổng số lượng sắt được bổ sung vào cơ thể ở trẻ em không được vượt quán 15 mg mỗi ngày. Những trẻ em không bị thiếu sắt nếu cứ được bổ sung một cách quá liều lượng sẽ gây ra hiện tượng thừa sắt. Điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn gây ra những ảnh hưởng không lường tới sức khỏe của trẻ.

Bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Khi cơ thể bị thừa sắt sẽ dẫn đến rối loạn sinh lý, rối loạn chức năng nội tạng. Triệu chứng của việc hiện tượng thừa sắt là trẻ sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, táo bón… Nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, thậm chí gây rối loạn chức năng gan và thận.
Không chỉ có vậy, việc bổ sung sắt quá liều lượng còn có thể gây ra một số biến chứng đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng và một số biến chứng khác.
Mới đây, Bộ Y tế Anh vừa đưa ra lời cảnh báo: Việc dùng sắt bổ sung quá liều có thể gây chết người ở trẻ nhỏ và các loại thuốc viên chứa sắt phải được giữ ngoài tầm với của trẻ.
Theo Giáo sư Alasdair Breckenridge, Chủ tịch Uỷ ban An toàn Thuốc của Anh, phụ nữ mang thai và các bà mẹ cho con bú thường dùng sắt bổ sung hằng ngày trong khẩu phần ăn, nhưng họ chưa ý thức được sự nguy hiểm của sắt đối với trẻ nhỏ. Hằng năm, tại Anh, có khoảng 600 trẻ dưới 4 tuổi nhập viện do nuốt phải các viên sắt, trong đó có trung bình 1 trường hợp tử vong.
Giáo sư này cũng cho biết rằng, nếu dùng săt đúng liều sẽ rất tốt. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì có thể gây chết người. Khi trẻ bị thiếu máu cũng chưa hẳn có nguyên nhân là do thiếu sắt. Người lớn nên cho trẻ tới bệnh viện khám trước khi tự ý bổ sung sắt cho con mình.